Trị con mạt gà chưa bao giờ đơn giản, hiệu quả như vậy?

Trong quá trình nuôi gà, mạt gà được biết đến là một trong những loại sinh vật ký sinh ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát triển của gà. Việc ngăn chặn sự phát triẻn của mạt gà không chỉ giúp ích cho gàn mà còn hạn chế việc tác động của mạt gà đến con người chúng ta. Vậy có cách gì để trị con mạt gà một cách hiệu quả nhất. hãy cùng Da ga cpc tìm hiểu qua bài viết dưới đây .

Mạt là gì bệnh mạt gà có nguy hiểm không?

Mạt gà là loại vật kí sinh có kích thước rất nhỏ, khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường, kí sinh sống trên người gà. Theo tìm hiểu, mạt gà có thân hình trứng, bụng có lông ngắn, đầu nhỏ, con mạt gà có chân rất khoẻ. Màu sắc của chúng thay đổi tuỳ vào lúc chúng đói hay no.

Gà thường xuyên hay bị mạt tấn công quanh năm nhưng nhiều nhất vào thời gian sau hè, đây là lúc loại vật này bước vào thời điểm sinh sôi nảy nở nhanh. Việc phát hiện chậm có thể khiến chúng nhanh chóng hình thành các ổ mạt rất nguy hiểm.

So với các loại vi rút, vi khuẩn thì loài sinh vật mạt gà thường xuất hiện trên các loài là như gà nòi, gà ta,… gây nên bệnh mạt gà. Bệnh được biết đến là một bệnh khá nhẹ, không có gì quá đáng ngại, không mấy nguy hiểm. Nhưng khi chữa trị không đúng cách chúng sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng đến đàn gà của bạn, để lâu có thể gây nên các bệnh về da cho gà. Do vậy, người nuôi gà phải thường xuyên theo dõi để điều trị con mạt gà đi.

Bệnh mạt gà mang lại tác hại gì

Như đã đề cập, bệnh mạt gà không mấy nguy hiểm, không gây chết gà ngay lập tức mà có thể chữa trị được. Nhưng nếu không được điều trị gà có thể bị các biểu hiện không mong muốn như: gà gầy và ốm đi, lông gà rụng và trụi dần hoặc nhẹ hơn thì bộ lông của gà không còn mượt nữa. Bên cạnh đó, gà sẽ yếu dần đi, với gà nòi nếu mạt gà nhiều thì việc chiến đấu sẽ bị giảm sút rất cao, gà nhát dần và yếu đi, thêm vào đó là cảm giác sợ hãi. Đối với gà mới nở, nếu việc trị con mạt gà không được diễn ra kịp thời thì tỷ lệ gà con bị chết sẽ rất cao.

Mạt gà có thể lây sang người và thường xuyên đốt ở những chỗ ẩm ướt như: rốn,bẹn, lông mày, thắt lưng hay trên tóc. Sau khi đốt xong, vết đốt sẽ tạo nên bằng những mẩn đỏ, rát, mọng nước, nặng và nguy hiểm hơn có thể gây ra các bệnh lây nhiễm qua đường máu dẫn đến bệnh viêm màng não ở trẻ em.

Mạt gà đốt trên người trẻ em

Cách nào trị con mạt gà đơn giản và hiệu quả

Có nhiều cách để trị con mạt gà, người nuôi có thể tham khảo phương pháp dân gian hoặc điều trị bằng thuốc cho gà

Phương pháp dân gian thường được sử dụng như:

Sử dụng vôi bột: đây được xem là một phương pháp rất đơn giản mà vẫn mang lại hiệu quả cao, vôi bột với đặt tính giúp loại bỏ những mầm bệnh. Bạn có thể rắc vôi bột quanh chuồng cả những ngóc ngách chúng sẽ giúp xua đuổi và tiêu diệt con mạt gà.

Sử dụng cây mần tưới: loại cây này được biết đến là một loại xua đuổi và trị con mạt gà rất tốt. Bạn chỉ cần chặt lá cây, cành cây non của cây mần tưới bỏ vào chuồng gà, sau khoảng 2-3 ngày số lượng mạt sẻ giảm đi đáng kể.

Lá cây bạch đàn: là một cây khá phổ biến những cũng mang lại hiệu quả cao trong việc trị con mạt gà. Cách sử dụng lá cây bạch đàn cũng như đối với lá mần.

Phương pháp sử dụng thuốc:

Ngoài sử dụng mẹo dân gian, bạn có thể kết hợp hoặc sử dụng thuốc để trị con mạt gà các loại thuốc được khuyên dùng như: Hantoxx, Fedona, … đều là những loại mang lại hiệu quả cao trong khi trị mạt cho gà.

Bên cạnh đó, người nuôi gà cũng lưu ý việc phòng chống mạt cho gà bằng cách thường xuyên vệ sinh và sát khuẩn, giữ cho chuồng gà luôn sạch. Với những chia sẻ trên hi vọng các bạn có thể lựa chọn cho mình phương pháp trị con mạt gà tốt nhất, hiệu quả nhất. Chúc bạn có một đàn gà luôn khoẻ mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x