Gà bị sưng củ bàn (Dấu hiệu và cách chữa)

Gà bị sưng củ bàn là hiện tượng hay gặp ở gà chọi, mà có rất nhiều người nuôi gà chọi phải đau đầu, lo lắng. Biểu hiện của bệnh này là chân gà có triệu chứng sưng tấy bàn chân gây ra tình trạng đi lại khó khăn cho gà, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và làm giảm hiệu năng khi đá.

Bài viết này, Daga cpc – trang trực tiếp đá gà mới nhất hiện nay, xin được giới thiệu với các bạn về những dấu hiệu và cách chữa trị bệnh này ở gà chọi.

Bệnh sưng chân ở gà

Gà khi bị sưng củ (cụm) biểu hiện đầu tiên mà chúng ta nhận biết được đó là bàn chân của gà có triệu chứng phù nề sưng tấy ở lòng bàn chân của gà. 

Ngoài việc đi lại khó khăn cho gà nó còn làm gà của bạn ủ rũ chán ăn mất khả năng đá của gà và nặng hơn nếu gà không ăn uống được có thể gây đến chết. 

XEM THÊM:

Gà bị sưng củ bàn
Gà bị sưng củ bàn

Dấu hiệu bệnh sưng chân ở gà 

Dấu hiệu đầu tiên có thể quan sát thấy ở một con gà chọi bị ảnh hưởng là gà bị sưng cả củ bàn chân, mồng nhợt nhạt, xù lông và chậm phát triển. 

Sưng thường xảy ra xung quanh khớp khuỷu chân và miếng đệm chân là chủ yếu. Tuy nhiên, một và trường hợp tìm thấy với nhiễm trùng tổng quát nhưng không bị sưng khớp rõ ràng. Mặc dù gà bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều con vẫn tiếp tục ăn và uống nếu đặt gần thức ăn và nước. Căn bệnh này có một số nguyên nhân như sau: bị sưng sau các kỳ vần hơi, vần đòn, chiến trận và nhảy từ độ cao xuống đất mà tiếp đất không chuẩn.

Dấu hiệu bệnh sưng chân ở gà
Dấu hiệu bệnh sưng chân ở gà 

Cách chữa sưng cụm bàn chân gà chọi

Để chữa trị sưng cụm cho gà nhanh và hiệu quả thì nên kết hợp cả thuốc chữa lẫn việc thực hiện ngâm chân cho gà. Có như vậy thì vùng sưng cụm sẽ biến mất nhanh chóng.

Tùy từng trường hợp sưng cụm mà sẽ có một công thức chữa trị khác nhau để bệnh nhanh khỏi. Mà vẫn đảm bảo cho sức khỏe của gà là tốt nhất.

  1. Trường hợp sưng cụm nhẹ

Ở trường hợp nhẹ thì có thể dùng thuốc cho gà uống là bệnh cũng có thể thuyên giảm sau một vài lần sử dụng. Các loại thuốc chữa sưng cụm gồm có:

  • Thuốc Alpha Choay có tác dụng chống phù nề cho chân gà. 
  • Thuốc R-Cin hay còn gọi là nhộng lao đỏ là một thuốc kháng sinh dùng chữa sưng cụm rất hiệu quả.
  1. Trường hợp sưng cụm nặng

Với trường hợp sưng cụm đã nặng thì không thể dùng thuốc uống bởi thời gian điều trị sẽ lâu hơn mà kết quả mang lại thì không cao. Thay vào đó là nên sử dụng phương pháp tiêm trực tiếp vào cơ thể gà là nhanh nhất.

  • Gentamicin 80mg/2ml
  • Lincomycin 600mg/2ml
  • Dexamethasone 4mg/1ml

Tiêm cả 3 loại thuốc trên cho gà bị sưng cụm trong cùng 1 lần tiêm. Một tuần tiêm khoảng 2-3 lần.

Gentamicin - Trường hợp sưng cụm nặng
Gentamicin – Trường hợp sưng cụm nặng

Bên cạnh việc sử dụng thuốc thì bạn nên kết hợp với việc ngâm chân bằng nước đun từ các loại thảo dược thiên nhiên. Việc này vừa làm giảm triệu chứng sưng cụm ở gà mà lại giúp lưu thông khí huyết trong cơ thể gà.

>> Xem thêm: Kỹ thuật nuôi gà đá cựa sắt hay nhất không thể bỏ qua

Như vậy, ở bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ những thông tin về những dấu hiệu cũng như cách chữa trị căn bệnh sưng củ bàn của gà. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn.

Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x