Cách chọn mồng gà đá để tạo nên thần kê không phải ai cũng biết

Mồng gà là bộ phận giúp tô điểm vẻ đẹp bên ngoài cho gà đá, nhưng mồng gà cũng là yếu tố quan trọng để phân biệt được gà tốt hay không, có đấu được không. Bài viết dưới đây Da ga CPC sẽ giúp bạn đưa ra được lựa chọn loại mồng gà ưng ý.

Mồng gà là gì? Nó có tác dụng gì với gà

Mồng gà hay còn gọi là mào gà chính là phần thịt nằm ở phần đỉnh đầu gà. Thông thường, kích thước của mồng gà trống sẽ to hơn mồng gà mái. Mỗi loại gà lại có mồng khác nhau.

XEM THÊM CÁC KINH NGHỆM NUÔI GÀ KHÁC:

Mồng gà với nhiều hình dạng khác nhau
Mồng gà với nhiều hình dạng khác nhau

Mồng gà giúp cho gà giải nhiệt tốt hơn. Bởi lẽ, toàn bộ cơ thể gà được bao phủ bằng lông do vậy việc thoát nhiệt qua tiết mồ hôi là rất khó. Do đó, việc máy khi lưu thông qua mồng gà là cơ sở để gà có thể giải nhiệt làm mát cơ thể tốt hơn.

Mồng gà giúp là đẹp cho cơ thể gà. Đối với gà trống mồng gà sẽ là điểm nhán để chúng có thể tạo ấn tượng với con mái. Nhờ màu sắc và hình dạng của mồng.

Blog nuôi gà – trang tổng hợp kinh nghiệm nuôi gà mới nhất

Thông qua màu sắc của mồng gà có thể giúp bạn lựa chọn và nắm bắt được tình hình sức khỏe của gà, gà đá có sung hay không. Từ đó, người chơi gà sẽ có cách chọn mồng gà đá sao cho phù hợp nhất.

Cách chọn mồng gà đá đúng tiêu chuẩn

Nhìn chung, để có một gà chiến tốt, phần mồng gà sẽ có dáng thẳng đứng, khá gọn, không bị bè. Trong trường hợp, mồng gà hơi nghiêng thì nên chọn gà có mồng nghiêng về phía trái là tốt nhất. Tốt hơn hết là không chọn gà có mồng nghiêng như vậy sẽ không bị cản trở việc quan sát của gà khi chiến đấu.

Như đã đề cập, gà đá sẽ có nhiều loại mồng khác nhau, người chơi gà đá sẽ lựa chọn các loại mồng tùy từng loại. Dưới đây là cách chọn mồng gà đá mà sư kê có thể tham khảo

Mồng lá

Là dạng mồng có hình thẳng, mỏng, to bản, nhẵn nhụi, mềm, phần mồng kéo dài từ mỏ cho đến hết phần đỉnh đầu. Trên mồng gà lá sẽ chia thành các gai mồng hay còn gọi là các chóp hay gọi là gai mồng, thông thường mồng gà lá trưởng thành sẽ có khoảng từ 5-6 gai mồng, mọc khá rõ ràng. Tạo nên khối tổng thể rất bắt mắt. Đối với gà trống mồng lá sẽ dày và to, thẳng hơn so với gà mái. Vậy cách chọn mồng gà đá mồng lá như thế nào? Với loại mồng lá này bạn nên chọn loại gà có mồng thẳng đứng, không bị đổ ngã, xiêu lệch, có màu sắc đỏ tươi.

Mồng gà lá
Mồng gà lá

Mồng trà

Mồng trà sẽ có hình dạng đặc, dày, to rộng, đỉnh mồng trà sẽ có các gai nhỏ lởm chởm. Phần đuôi mồng trà có nhiều hình dạng, có khi kéo dài, nhếch lên cao; có khi nằm kéo dài, nằm ngang; hoặc kéo dài cong xuống. Đối với loại mồng trà, người cách chọn mồng gá đá chính là chọn gà có mồng màu đỏ tươi. Phần mồng gọn, không bị rũ, đổ vào mắt, gai mồng đầy, không bị nứt nẻ, hay bị đứt quãng. Mồng trà là loại mồng được khá nhiều người chơi gà chọi yêu thích.

Mồng gà trà loại mồng gà được nhiều sư kê yêu thích
Mồng gà trà loại mồng gà được nhiều sư kê yêu thích

Mồng vua

Đây là loại mồng khá ít gặp. Nhưng gà nòi sở hữu loại mồng này được xếp vào loại đá hay, mồng có hình dạng giống một cái vương miện. Mồng vua có các chóp mọc ở rìa mồng sau đó vươn ra xung quanh nhưng ở giữa các gai thì trống. Theo nhiều người chơi gà, cách chọn mồng gà đá loại mồng vua thì chọn loại gà chọi có mồng thẳng, không bị đổ ngã, giữa mồng có chóp nhọn.

Mồng gà vua một trong số mồng gà khá ít

Ngoài những loại mồng đã nêu trên. Hi vọng các bạn có thể sở hữu cho mình một chiến kê đẹp về ngoại hình và chiến hay. Bên cạnh đó,còn khá nhiều các loại mồng gà, các sư kê cần tìm hiểu thêm các loại mồng để có cách chọn mồng gà đá sao cho sở hữu được những chú gà chọi sung, máu chiến, tướng đẹp đá hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x