Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà (Biểu hiện và cách phòng chữa hiệu quả)

Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà (NE) là một trong những bệnh khá nguy hiểm và gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng nếu không có các biện pháp điều trị kịp thời và thích hợp. Vì vậy Da ga cpc chia sẻ ở bài viết này bao gồm khái niệm, dấu hiệu và cách phòng tránh, cùng theo dõi để cập nhật thông tin mới nhất về bệnh này nhé.

Bệnh gà đá – trang tổng hợp bệnh gà đá mới nhất, và cách chữa bệnh hiệu quả tại nhà

Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Đây là bệnh viêm hoại tử niêm mạc ruột do vi khuẩn Clostrium perfringens type C (Gram +) gây ra ở gà thuộc mọi hình thức chăn nuôi.

Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi của gà nhưng thường gặp ở gà sau 3 tuần tuổi trở lên. Bệnh làm giảm khả năng tăng trọng, tiêu tốn thức ăn cho 1 kg tăng trọng. Tỷ lệ chết 4 – 8%.

Bệnh viêm ruột hoại tử là bệnh gì?

Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà là gì?

Bệnh viêm ruột hoại tử ở gia cầm là bệnh gây ra do vi khuẩn kị khí Clostridium perfringens gây ra. Bệnh có thể lây lan trên mọi lứa tuổi gia cầm và có thể gây chết ở những gà bị bệnh nặng.

Những con gà thịt bị nhiễm bệnh, biểu hiện triệu chứng cận lâm sàng là cơ thể suy nhược và đi phân lỏng ở giai đoạn 2-5 tuần tuổi. 

Dấu hiệu bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Clostrium perfringens thường cư trú trong đường ruột, gây biến đổi làm tăng pH ruột và giảm hàm lượng oxy trong các khu vực này. Dấu hiệu của bệnh này đầu tiên là giảm ăn, chậm chạp, ỉa phân khô có màu đen, đôi khi lẫn máu và nhầy gần giống triệu chứng bệnh cầu trùng.

XEM THÊM CÁC BỆNH GÀ KHÁC:

Tiếp đó là gà hay nằm sấp, gục đầu, sã cánh, không thể tự đứng và không thể đi lại được. Tỷ lệ chết dao động từ 5 – 25%. 

Dấu hiệu bệnh gà bị viêm ruột hoại tử

Phòng bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Công tác phòng bệnh viêm ruột hoại tử bao gồm những điểm lưu ý sau đây:

  • Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, thức ăn, nước uống.
  •  Tăng cường sức đề kháng cho gà bằng cách thường xuyên bổ sung các vitamin, axit amin, khoáng… cần thiết. Nâng cao sức đề kháng của gia cầm, hạn chế stress, chống nắng nóng bằng cách hòa nước điện giải Gluco K-C, vitamin.
  • Khi nuôi phải tuân thủ quy trình an toàn sinh học, diệt cầu trùng khi 3 – 5 ngày tuổi.
Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, thức ăn, nước uống cho gà

Cách chữa viêm ruột hoại tử hiệu quả nhất

Việc đầu tiên khi bạn phát hiện ra một con gà có dấu hiệu bị bệnh là bạn hãy tách riêng với những con khỏe bệnh để tránh lây nhiễm và cho ăn những thức ăn dễ tiêu hóa cũng như tuân thủ các phác đồ điều trị sau:

  1. Trộn LINCO 25% vào thức ăn theo liều 1g/4lit nước uống tương đương 1g/15 – 20kg TT kết hợp bổ trợ bù nước và điện giải bằng ĐIỆN GIẢI GLUCO – K – C – HDH 2g/lít nước tương đương 100g/50kg thức ăn trong 3-5 ngày.
  2. Trộn CHLOTETRA liều 1g/4 – 6kg TT vào thức ăn hoặc hòa nước uống 1g/ 1 lít nước uống kết hợp hòa ĐIỆN GIẢI GLUCO K – C – HDH 2g/lít nước trong 3-5 ngày.
  3. Trộn SULFATRIMIX vào thức ăn 1g/2lit nước uống tương đương 3- 4 kg TT kết hợp THẢO DƯỢC – K – C liều 1g/1-2 lít nước uống tương đương 1g/6-8kg TT.

>> Xem thêm: Bệnh Newcastle ở gà (Biểu hiện và cách phòng chữa hiệu quả)

Hy vọng với thông tin chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn về những dấu hiệu,phòng tránh cũng như chữa trị bệnh gà bị viêm ruột hoại tử đã giúp ích cho bạn có thêm những kinh nghiệm hữu ích.

Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x