Bệnh viêm khớp ở gà (Biểu hiện và cách phòng chữa hiệu quả)

Bệnh viêm khớp ở gà (Mycoplasma Synoviae – MS) bùng phát trên diện rộng gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Căn bệnh này có tỷ lệ nhiễm 50-70% và nó đang là vấn nạn đau đầu cho những nhà kinh doanh. Vì vậy bài viết này Da ga cpc sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc về dấu hiệu và cách phòng tránh bệnh viêm khớp cho gà, cùng dõi theo dõi bài viết nhé.

Blog “Bệnh gà đá” – tổng hợp các bệnh thường gặp ở gà đá mới nhất và kinh nghiệm chữa bệnh cho gà đã được kiểm chứng

Bệnh viêm khớp ở gà

Bệnh viêm khớp khiến gà đau đớn, đi lại khó khăn, ăn uống ít đi, khi gà bị bệnh nặng sẽ gầy yếu và chết. Đặc biệt, việc điều trị lâu dài và tốn kém. Việc phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp giảm thiệt hại cho người chăn nuôi.

Bệnh viêm khớp khiến gà đau đớn, đi lại khó khăn

Bệnh viêm khớp ở gà là gì?

Bệnh viêm khớp ở gà là tình trạng khớp xương bị viêm nhiễm xảy ra tình trạng đau nhức, sưng tấy kéo dài. Bệnh viêm khớp trên gà do vi khuẩn Mycoplasma gây ra nhưng do Serotype Synoviae gây bệnh nên triệu chứng và bệnh tích có khác bệnh CRD. 

Gà bị bệnh sẽ bị hạn chế khả năng vận động, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng thể chất là chất lượng thịt của gà. 

Dấu hiệu bệnh viêm khớp ở gà

Bệnh gây viêm khớp  ở gà làm cho gà có đặc tính dị tật bại liệt, què, gà  dưới 3 tháng tuổi bị bệnh nặng hơn các lứa tuổi khác. Biểu hiện có nhiều khớp cùng bị viêm trong cùng một thời điểm.

Dấu hiệu gà mắc bệnh viêm khớp

 Những khớp thường hay bị viêm nhất là đầu gối và mắt cá chân, gà đi khập khiễng,  lười vận động do bị đau giảm ăn, giảm uống, khớp bị viêm sưng đỏ, khi sờ tay vào thấy mềm, nóng và có biểu hiện đau, về sau các khớp bị viêm bị cứng lại gà đi lại rất khó khăn, biểu hiện gần giống bệnh bại liệt do thiếu khoáng Canxi, phootpho…

Phòng bệnh viêm khớp ở gà

Công tác phòng bệnh viêm khớp bao gồm những điểm lưu ý sau đây:

  • Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, thức ăn, nước uống.
  • Sử dụng vôi bột rắc trước và sau mỗi đợt nuôi mới hoặc dịch bệnh.
  •  Tăng cường sức đề kháng cho gà bằng cách thường xuyên bổ sung các vitamin, axit amin, khoáng… cần thiết. Nâng cao sức đề kháng của gia cầm, hạn chế stress, chống nắng nóng bằng cách hòa nước điện giải Gluco K-C, vitamin.
  • Phun sát trùng bằng BESTAQUAM-S liều 4 – 6ml/1 lít nước, định kỳ 1 – 2 lần/tuần.
Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại bằng thuốc sát trùng

Cách chữa, thuốc chữa viêm khớp ở gà

Ở bệnh này thì dùng thuốc kháng sinh được cho là hữu hiệu nhất, nó đem lại hiệu quả triệt để, thời gian khỏi bệnh của gà sẽ nhanh hơn. Những loại kháng sinh đang được sử dụng để chữa bệnh này bao gồm:

  1. Dùng DOXY – HENCOLI hòa vào nước uống theo liều 1ml/2lit nước cho uống liên tục trong 3 – 5 ngày, kết hợp với điện giải  GLUCO K-C thảo dược theo liều 1-2g/1l nước uống rồi cho gà uống trực tiếp.
  2. Dùng kháng sinh tổng hợp hòa vào nước uống và trộn thức ăn theo liều 1g/1lit nước uống từ 3-5 ngày, kết hợp với điện giải GLUCO K-C thảo dược theo liều 1- 2 g/1 lít nước uống. 
  3. Dùng ENROCIN 20% hào vào nước cho uống theo liều 1g/2-3lit nước uống, tương đương 1g/ 15-20kg TT dùng liên tục từu 3 – 5 ngày kết hợp cho uống SORBITOL – VIT.

Xem thêm: Bệnh sưng phù đầu ở gà (Biểu hiện và cách phòng chữa hiệu quả)

Hy vọng với những thông tin chi tiết về dấu hiệu và cách phòng tránh bệnh viêm khớp cho gà đã giúp bạn giảm thiểu rủi ro cho đàn gà của mình.

Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x