Bệnh sưng phù đầu ở gà (Biểu hiện và cách phòng chữa hiệu quả)

Bệnh sưng phù đầu ở gà hiện nay là một căn bệnh nguy hiểm với gà. Lý do được cho là nguy hiểm bởi bệnh này đang gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi gà thả vườn bởi tỷ lệ chết cũng như lây lan rất cao. Bài viết này Daga cpc sẽ giới thiệu và giải đáp thắc mắc vì sao căn bệnh này lại đáng được quan tâm như vậy, cùng theo dõi nhé. 

Bệnh sưng phù đầu ở gà

XEM THÊM CÁC BỆNH GÀ KHÁC:

Bệnh này xuất hiện do vi khuẩn có tên Haemophillus paragallinarum gây ra. Với thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2- 10 nên có thể lây lan rất nhanh qua đường không khí hay trực tiếp qua tiếp xúc hoặc gián tiếp qua những chất thải của gà bệnh hay gà bài trùng, hoặc qua tiếp xúc với những phương tiện cơ giới và vật dụng chăn nuôi.

Bệnh sưng phù đầu ở gà hiện nay là một căn bệnh nguy hiểm

Bệnh sưng phù đầu ở gà là gì

Bệnh phù đầu hay còn gọi là bệnh viêm mũi truyền nhiễm (bệnh Coryza) do một loại vi khuẩn có tên Haemophillus paragallinarum gây ra.

Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng đặc biệt thường thấy nhất ở gà con từ 4 tuần tuổi trở lên với các triệu chứng đặc trưng như: chảy nước mũi, hen khò khè, mặt phù thũng, sưng đầu và hốc ắt, viêm kết mạc.

Blog bệnh gà đá – tổng hợp các bệnh ở gà chọi và cách chữa bệnh đã được kiểm chứng

Dấu hiệu bệnh sưng phù đầu ở gà

Vì là bệnh truyền nhiễm cùng những dấu hiệu biểu hiện bên ngoài nên bệnh này rất dễ phát hiện. Dấu hiệu của gà bị bệnh bao gồm:

 • Gà ủ rũ, giảm ăn.
 • Chảy nước mắt, nước mũi nhiều. Nước mũi ban đầu loãng, chảy nhiều, gà luôn hắt hơi, vảy mỏ. Về sau nước mũi đặc dần, bít mũi làm gà khó thở, phải há miệng ra để thở.
 • Gà bệnh bị viêm giác mạc và kết mạc mắt, thủy thũng mí mắt.
 • Xoang mũi và xoang dưới hốc mắt cũng bị viêm, một hoặc cả hai bên đầu gà bị sưng phù to. 
 • Ở gà đẻ: sản lượng trứng giảm.
Gà ủ rũ, giảm ăn.

Phòng bệnh gà bị sưng phù đầu

 1. Phòng bệnh bằng biện pháp quản lý và dinh dưỡng:
 2. Tránh cho gà bệnh tiếp xúc với gà khỏe
 3. Vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống định kỳ hàng tuần để giảm sự lây lan bệnh.
 4. Định kỳ phun sát trùng bằng BESTAQUAM-S liều 4 – 6ml/1lít nước, 2 – 4lít nước pha phun cho 100m2 chuồng nuôi 
 5. Dùng kháng sinh có phổ khuẩn rộng trộn thức ăn, kết hợp với vitamin và các khoáng chất cùng trộn vào nước uống định kỳ
 6. Phòng bệnh bằng vacxin chết vô hoạt

Hiện nay, thị trường cung cấp nhiều lựa chọn cho người chăn nuôi. Người chăn nuôi có thể chọn vacxin đơn giá ngừa bệnh Coryza riêng hoặc loại vacxin đa giá ngừa 4 bệnh viêm phế quản truyền nhiễm, dịch tả, hội chứng giảm đẻ và hội chứng sưng phù đầu Coryza.

Tránh cho gà bệnh tiếp xúc với gà khỏe

Cách chữa, thuốc chữa sưng phù đầu ở gà hiệu quả

Vi khuẩn Haemophilus gallinarum nhạy cảm với nhiều loại kháng sinh, ví dụ như Ampicillin, Stretomycin, kanamycin, Neomycin, Spiramycin, Tylosin… Người chăn nuôi có thể chọn sản phẩm pha thức ăn hoặc hòa nước uống theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thời gian điều trị tốt nhất nên kéo dài ít nhất 5-7 ngày.

Sau khi ngừng dùng kháng sinh, cần sử dụng men probiotic thêm 7 ngày để đàn gà nhanh chóng phục hồi hệ vi sinh đường ruột và sức khoẻ nói chung.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến bệnh sưng phù đầu ở gà mà chúng tôi cho rằng sẽ hữu ích đối với bà con chăn nuôi . Hy vọng nó giúp cho các bạn chủ động hơn trong thực tế chăn nuôi, chúc các bạn chăn nuôi thành công!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x