Bệnh gumboro ở gà (Biểu hiện và cách phòng chữa hiệu quả)

Bệnh gumboro ở gà là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây lan nhanh giữa các gà trong đàn với triệu chứng túi Fabricius bị viêm rồi teo lại. Là một căn bệnh nguy hiểm và chưa có thuốc chữa trị đặc hiệu và đang là lo lắng cho các sư kê. Vì vậy bài viết này Da ga cpc sẽ chia sẻ chi tiết về căn bệnh này của gà cùng như cách phòng tránh, cùng theo dõi nhé.

Bệnh gumboro ở gà

Bệnh Gumboro là một bệnh truyền nhiễm của gà do virus thuộc họ Binaviridea gây ra.Là loại virut có khả năng đề kháng cao ngoài môi trường  nên các biện pháp sát trùng thông thường không thể tiêu diệt triệt để hết mầm bệnh ngoài môi trường. Vì loại virut này tồn tại goài môi trường nó tăng độc lực qua môi lần cảm nhiễn nên cần có các phương pháp tòng tránh hiệu quả.

Bệnh gà đá – tổng hợp bệnh gà và cách chữa bệnh thường gặp cho gà chọi, hiệu quả tại nhà đã được kiểm chứng

Bệnh gumboro ở gà là bệnh gì?

Bệnh gumboro ở gà là gì?

Bệnh Gumboro là một bệnh truyền nhiễm của gà do virus gây ra. Bệnh chỉ biểu hiện triệu chứng lâm sàng ở giai đoạn 1-12 tuần tuổi, nhưng rõ nhất ở giai đoạn 4-8 tuần tuổi. Trong giai đoạn này tỷ lệ mắc có thể lên tới 100% và chết có thể từ 20-50%.

Dấu hiệu bệnh gumboro ở gà

Sau thời gian ủ bệnh từ 2 đến 3 ngày thì gà sẽ có những biểu hiện  triệu chứng đầu tiên là bay nhảy lung tung, hoặc cắn mổ vào hậu môn của nhau, giảm ăn, lông xù, lờ đờ, đi run rẩy, bị tiêu chảy phân màu trắng, loãng có nhiều chất nhầy, sau đó chuyển sang màu nâu, phân dính đầy xung quanh hậu môn, trọng lượng giảm nhanh.

XEM THÊM CÁC BỆNH GÀ KHÁC:

Bệnh tích gumboro ở gà

Gà mắc bệnh Gumboro lúc đầu có thể sốt nhẹ, sau tăng cao rồi giảm và chết sau vài ngày, bệnh này dễ chẩn doán phân biệt so với bệnh  Newcastle  và Cúm gia cầm ở túi Fabricius và hệ cơ

Phòng bệnh gumboro ở gà thế nào?

Để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này cho gà thì cần tuân thủ 3 bước cơ bản sau:

Bước 1: Vệ sinh

  • Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đảm bảo thông thoáng chuồng nuôi..
  • Phun sát trùng bằng BESTAQUAM-S liều 4 – 6ml/1 lít nước, định kỳ 1 – 2 lần/tuần.
Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đảm bảo thông thoáng chuồng nuôi.

Bước 2: Dùng vaccine

Bạn nên tiêm chủng ngừa Nobilis Gumboro 228E hoặc Gum D78 theo lịch phòng bệnh bằng vaccine.

Bước 3: Bổ trợ và tăng sức đề kháng

  • Pha ZYMEPRO vào nước uống với liều hoặc 1g/1lít nước cho uống 3 – 5h/ngày, bổ sung hàng ngày để tăng cường khả năng tiêu hoá và hấp thu thức ăn, giảm mùi hôi chuồng nuôi, giảm tiêu chảy.
  • Bổ sung liên tục thuốc bổ cần thiết nhằm năng cao sức đề kháng như: Tăng lực, chống stress , bổ gan thận ( Lesthionin – V ).

Cách chữa, thuốc chữa gumboro ở gà hiệu quả nhất

Khi gà có triệu chứng chết do sốt cao, mất nước, ngộđộc thận và nhiễm trùng kế phát thì cần thức hiện chữa trị sau:

  • Hạ sốt: Pha PARADISE liều 1 – 2/1lít ngay lập tức khi có dấu hiệu bệnh và trong suốt quá trình xử lý bệnh.
  • Chống mất nước: Pha T.C.K.C 3 – 5/1lít nước cho uống liên tục theo nhu cầu
  • Giải độc thận cấp: Pha Lesthionin – V với liều 1 ml/1lít nước, dùng đến khi hồi phục, để giải độc gan-thận cấp, nhanh chóng tăng cường sức đề kháng.
  • Sang ngày thứ hai hoặc ngày thứ ba (Hết sốt) phòng bệnh kế phát bằng loại thuốc sau: MOXCOLIS liều 1g/10kg TT/ngày. Dùng liên tục 3 – 5 ngày.

>> Xem thêm: Bệnh thương hàn ở gà (Biểu hiện và cách phòng chữa hiệu quả)

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ thì bạn sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về bệnh Gumboro để có những biện pháp phòng bệnh tốt nhất cho gà.

Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x