Bệnh bạch lỵ ở gà (Biểu hiện và cách phòng chữa hiệu quả)

Bệnh bạch lỵ ở gà là bệnh truyền nhiễm khá nguy hiểm, lây lan nhanh, vì vậy người nuôi cần hiểu biết rõ để có biện pháp phòng, chữa trị bệnh hiệu quả. Vì vậy, ở bài viết dưới đây Da ga cpc sẽ giới thiệu và chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm phát bệnh cũng như các biện pháp phòng tránh bệnh này cho gà, cùng tìm hiểu cùng chúng tôi nhé.

Bệnh gà đá – trang tổng hợp đá gà, bệnh gà đá thường gặp và cách chữa bệnh hiệu quả đã được kiểm chứng

Bệnh bạch lỵ ở gà

Bệnh bạch lỵ xuất hiện là do một loại vi khuẩn có tên Salmonella pullorum gây ra. Salmonella là các vi khuẩn bắt màu gram âm. Loại vi khuẩn này khó tiêu diệt ở điều kiện thường mà có thể sống đến tận 3 – 4 tháng, ẩn nấp trong môi trường chuồng trại. Bệnh thường xảy ra ở gà con 1 – 3 tuần tuổi.

Gà mắc bệnh bạch lỵ

Bệnh bạch lỵ ở gà là gì?

Bệnh bạch lỵ là một bệnh ở thể truyền nhiễm ở gà con khi gà đến 3 tuần tuổi, do vi khuẩn Salmonella pullorum gây ra. Bệnh truyền dọc từ bố mẹ sang con qua trứng, truyền ngang do tiếp xúc trực tiếp giữa con ốm, con khỏi ốm mang trùng và gián tiếp qua dụng cụ, chuồng trại, ổ lót, quần áo công nhân bị nhiễm trùng. Mầm bệnh có thể sống 1 năm ở trong đất.

XEM THÊM CÁC BỆNH GÀ ĐÁ KHÁC:

Dấu hiệu bệnh bạch lỵ ở gà

Ở bệnh này triệu chứng được phân ra theo từng giai đoạn từ lúc nhỏ cho đến trưởng thành với những dấu hiệu sau:

  1. Ở gà con: Nếu trứng bị nhiễm ít mầm bệnh có con nở ra không chết, nhưng mầm bệnh xâm nhập vào máu, vào các cơ quan nội tạng (tim, gan, thận, ruột…) gây chết vào ngày thứ 4 và thứ 5 là cao nhất, đến ngày thứ 8 bắt đầu giảm xuống.
  2. Gà mệt mỏi, ủ rũ, bỏ ăn, tụm từng đám.
  3. Phân tiêu chảy màu trắng, hậu môn dính đầy phân.
  4.  Khi gà được 15 – 20 ngày tuổi, mặc dù gà đã khỏi bệnh nhưng gà mang trùng có một số con có triệu chứng què quặt và thần kinh, do vi khuẩn viêm khớp và não.
  5. Ở gà lớn: Gà lớn thường bị bệnh ở dạng ẩn (mãn tính), không thấy rõ triệu chứng, các biểu hiện thường thấy ỉa chảy, phân bết đít, mào rụt, đẻ ít, trứng méo mó. Trường hợp bệnh nặng, gà sốt, khát nước, mào tích đỏ tía, ỉa chảy phân loãng vàng xanh.
Dấu hiệu gà mắc bệnh bạch lỵ

Phòng bệnh bạch lỵ ở gà

Cách phòng bệnh này cũng không khác nhiều với các bệnh truyền nhiễm khác nó bao gồm:

  • Thường xuyên vệ sinh môi trường chăn nuôi sạch sẽ, phun các loại thuốc sát trùng, diệt khuẩn để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh tồn tại trong môi trường xung quanh.
  • Cọ rửa, sát trùng máng ăn, máng uống thường xuyên, xử lý phân gà đúng cách để các vi khuẩn gây bệnh không có cơ hội ẩn trong phân.
  • Khi gà con được 3 – 5 ngày tuổi, tiến hoành cho uống thuốc phòng bạch lỵ như Ampicoli với liều 1 g/2 lít nước.
  • Bổ sung thêm các kháng chất để  tăng cường sức đề kháng.

Cách chữa, thuốc chữa ở gà hiệu quả

Có thể dùng một trong những loại kháng sinh như: Kanamycin Gentamycin, Enrofloxacin, Norfloxacin, Florphenicol… Kháng sinh có thể dùng dạng tiêm, dạng pha thức ăn hoặc nước uống. Thời gian sử dụng cần thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Kết hợp dùng thuốc trợ sức cho gia cầm bằng một trong những sản phẩm vitamin hỗn hợp, Vitamin C và chất điện giải cũng như men tiêu hóa để cải thiện sức khỏe của gà.

Sử dụng vitamin hỗn hợp, Vitamin C và chất điện giải cho gà

Xem thêm: Bệnh gumboro ở gà (Biểu hiện và cách phòng chữa hiệu quả)

Như vậy ở bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết về bệnh bạch lỵ dấu hiệu của bệnh và phòng tránh chữa trị cho gà. Với những thông tin trên hy vọng nó đã giúp ích cho bạn.

Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x